Đăng Ký Đăng Nhập

Ai đã phát minh ra bóng đá? Bóng đá hiện đại ra đời ở đâu?

Avatar content ctv Lần cập nhật cuối: 13 Tháng Hai, 2024

Bóng đá là một trong những môn thể thao có lịch sử lâu đời, phổ biến nhất hiện nay. Hiện tại bóng đá còn được ví như môn thể thao vua được hàng tỷ người trên toàn cầu theo dõi và yêu thích. Vậy ai đã phát sinh ra bóng đá? Nguồn gốc của bóng đá hiện đại từ đất nước nào? Cùng Fb88 tìm hiểu rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé!

Lịch sử hình thành và phát triển của bóng đá

Có rất nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của môn thể thao này và nhiều nhà sử học cho rằng bóng đá có thể bắt nguồn từ nhiều nên văn minh cổ đại khác nhau. Cụ thể:

Trung Quốc cổ đại

Nhiều tài liệu cho thấy người Trung Quốc cổ đại đã từng chơi một trò chơi tương tự như bóng đá từ thời Chiến Quốc (475 – 221 TCN). Lúc này họ sử dụng một quả bóng được làm từ da và lông thú, đá lên trên cao bằng vai và chân sao cho để trái bóng không bị rơi xuống đất. Đây cũng có thể coi là một dạng sơ khai của môn thể thao bóng đá hiện đại.

La Mã cổ đại

Một vài hình vẽ trên các bình gốm và đồng tiền xu thời kỳ La Mã (200 TCN – 300 SCN) thể hiện rõ hình ảnh nhiều người đang chơi một tựa game gần giống bóng đá. Họ sử dụng một quả bóng nhỏ và cố gắng sao cho bóng được đưa vào gần khung thành đối phương bằng chân hoặc đầu. Điều này cũng chứng tỏ người La Mã cổ đại đã biết tới một phiên bản nguyên thủy của bóng đá hiện đại ngày nay.

Bóng đá được bắt nguồn từ nhiều quốc gia cổ đại trên thế giới
Bóng đá được bắt nguồn từ nhiều quốc gia cổ đại trên thế giới

Nhật Bản cổ đại

Tại Nhật Bản một trò chơi với tên gọi “kemari” vô cùng phổ biến ở thế kỳ thứ 7. Người chơi tạo ra một vòng tròn và thực hiện đá những quả bóng da lên trên cao, không để bóng rơi xuống đất. Điều này đòi hỏi người chơi cần tới sự khéo léo và kỹ thuật chân tay cao. Có thể nói đây cũng là một dạng bóng đá sơ khai ở phương Đông.

Qua các thông tin trên đây chúng ta có thể thấy được ý tưởng về việc sử dụng chân để đá bóng đã xuất hiện tại nhiều nền văn minh cổ đại trên thế giới trước đây. Tuy nhiên bóng đá hiện đại ngày nay được cho là có nguồn gốc bắt nguồn từ thế kỷ 19 tại Anh.

Bóng đá hiện đại bắt nguồn từ Anh

Trước khi tìm hiểu về ai đã phát minh ra bóng đá thì bạn cần nắm được nguồn gốc của bóng đá hiện đại ngày nay. Vào thế kỷ 19, tại Anh bắt đầu xuất hiện các tựa game dân gian sử dụng bóng và chân. Thời điểm đó nhiều trường đại học ở đất nước này cũng chơi các trò chơi này.

Mãi tới năm 1863 thì Liên đoàn Bóng đá Anh đã chính thức được thành lập và đặt nền móng phát triển cho nền bóng đá hiện đại ngày nay. Theo luật mới thì cầu thủ tuyệt đối không được sử dụng tay, đẩy người, cầm bóng,.. Chỉ được phép sử dụng chân để tác động vào trái bóng.

Bóng đá hiện đại có nguồn gốc bắt nguồn từ thế kỷ 19 tại Anh
Bóng đá hiện đại có nguồn gốc bắt nguồn từ thế kỷ 19 tại Anh

Bên cạnh đó nhiều luật mới như việt vị, phạt góc, phạt thẻ, phạt đền,.. cũng được đặt ra. Những điều luật này nhằm tách biệt môn thể thao vua này ra khỏi các môn thể thao khác. Ngày nay đây cũng được xem là môn thể thao phổ biến nhất được hàng tỷ người theo dõi. Trong đó World Cup là giải đấu lớn nhất hành tinh. Và mọi điều này đều có sự bắt nguồn từ bóng đá ở nước Anh từ thế kỷ 19.

Ai đã phát minh ra bóng đá?

Mặc dù Anh là đất nước khởi nguồn của bóng đá hiện đại. Vậy ai đã phát minh ra bóng đá? Vấn đề này đã gây lên sự tranh cãi của rất nhiều chuyên gia, tuy nhiên trong đó có 2 người giữ vai trò then chốt trong quá trình hình thành và phát triển:

Ebenezer Cobb Morley

Ông là người đi đầu trong việc thành lập Liên đoàn Bóng đá Anh vào năm 1863. Bên cạnh đó Ebenezer Cobb Morley cũng là tác giả của nhiều điều luật bóng đá đầu tiên, tách môn thể thao này ra một thể loại hoàn toàn khác biệt với những trò chơi khác.

Cho tới hiện tại những quy tắc do ông đặt ra như không được phép cầm, đẩy hoặc sử dụng tay để mang bóng vẫn được áp dụng tới bóng đá hiện đại ngày nay.

Ai đã phát minh ra bóng đá
Ai đã phát minh ra bóng đá

Sir Francis Marindin

Sir Francis Marindin là người chịu trách nhiệm biên soạn và hoàn thiện các điều luật bóng đá ban đầu do ông Morley khởi xướng. Ông cũng là người trọng tài đầu tiên trong lịch sử môn thể thao vua và cho ra đời khái niệm trọng tài của bóng đá. Những đóng góp và hoàn thiện luật bóng đá ban đầu của Marindin đã tạo nên nền tảng cho sự phát triển của bóng đá hiện đại.

=>> Xem thêm: Tại sao chủ lô luôn thắng? Vì sao đánh lô đề toàn thua?

Lời kết

Trên đây là các thông tin mới nhất giúp bạn hiểu được rõ ai đã phát minh ra bóng đá. Có thể nói bóng đá có nguồn gốc từ nhiều quốc gia cổ đại trên thế nhưng bóng đá hiện đại chính thức được ra đời tại Anh ở thế kỷ 19. Mong rằng bài viết ngắn gọn trên đây của Fb88 sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích.

Bài viết liên quan

Top những giải bóng đá lớn nhất hành tinh mà bạn không nên bỏ qua

Top những giải bóng đá lớn nhất hành tinh mà bạn không nên bỏ qua

Mỗi năm có hàng trăm các giải đấu bóng đá vẫn được diễn ra và nhận được sự quan...

Arsenal có bao nhiêu danh hiệu? Pháo thủ có thành tích thế nào tại C1

Arsenal có bao nhiêu danh hiệu? Pháo thủ có thành tích thế nào tại C1

Với danh tiếng vững chắc và lịch sử lâu đời thì Arsenal đã được xem là một trong các...

Danh sách top hậu vệ cánh trái hay nhất thế giới hiện nay

Danh sách top hậu vệ cánh trái hay nhất thế giới hiện nay

Hiện nay có rất nhiều hậu vệ cánh trái với khả năng xuất sắc trên sân cỏ thu hút...

Ghi 4 bàn gọi là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan mà bạn cần nắm được

Ghi 4 bàn gọi là gì? Tổng hợp các thông tin liên quan mà bạn cần nắm được

Bóng đá là sân chơi vô cùng thú vị, việc mà các cầu thủ ghi bàn vào lưới đối...

Neymar có bao nhiêu quả bóng vàng? Thông tin thú vị xoay quanh sự nghiệp của siêu sao người Brazil

Neymar có bao nhiêu quả bóng vàng? Thông tin thú vị xoay quanh sự nghiệp của siêu sao người Brazil

Sở hữu tài năng vô cùng xuất sắc, Neymar đã giành được nhiều giải thưởng cao quý đáng mơ...

Tổng hợp các mẫu hình nền điện thoại messi đẹp cho điện thoại và máy tính

Tổng hợp các mẫu hình nền điện thoại messi đẹp cho điện thoại và máy tính

Việc sử dụng các mẫu hình nền điện thoại messi là cách tốt nhất để thể hiện bạn là...